เคยถูกถามกันไหมครับ ด้วยประโยคว่า "คิดว่าชีวิตคืออะไร" ถ้าให้ตอบจริง ๆ ผมว่าก็ไม่ต่างจากประโยคที่ถามว่า "คุณชอบสีอะไร" นั่นล่ะ ก็ชีวิตคนเรา เหมือนกันซะที่ไหน


คนมีฐานะอาจตอบว่า ชีวิต คือ การหาความสุขใส่ตัวให้คุ้มค่าที่สุดที่ได้เกิดมา เพราะชีวิตพวกเขามีทางเลือกมาก มีหนทางให้สุขมาก ในขณะที่คนยากคนจน อาจตอบในทางตรงกันข้ามว่า ชีวิตคือการต่อสู้เพื่อผ่านพ้นไปให้ได้ในแต่ละวัน เพราะพวกเขามีโอกาสน้อยกว่า


ต่างคนก็ต่างมุมมอง แต่ที่คนส่วนใหญ่เห็นพ้องต้องกัน คือ "ชีวิตเป็นสิ่งมีค่า" ดังนั้นสังคมจึงได้ตราหน้ามนุษย์ที่พรากชีวิตโดยไร้เหตุผลอันควร ว่าเป็นคนผิด ทว่าเมื่อมองย้อนกลับมา ใครกันที่ไม่เคยพรากชีวิต ใครกันที่ไม่เคยทานเนื้อสัตว์ที่ครั้งหนึ่งเคยมีชีวิต เพื่อความอยู่รอด? ถ้าอย่างนั้นทำไมถึงไม่เลือกที่จะประทังชีวิตด้วยสิ่ง  อื่นแทน เพื่อแสดงว่าเราเห็นคุณค่าของชีวิต?


หรือแท้ที่จริงแล้วมันจะเป็นแค่คำพูดสวยหรูที่ใช้แสดงถึงความมีคุณธรรมของผู้พูดกันนะ จำและตีความในวงแคบว่าชีวิตก็ต้องเป็นสิ่งมีค่าสิ เพราะชีวิตเราเกิดเป็นเราแค่ครั้งเดียว แล้วก็มองว่าตนที่คิดได้เช่นนั้น เป็นคนมีคุณธรรมเห็นค่าชีวิต แต่พอเห็นข่าวคนฆ่าตัวตายบนหน้าหนังสือพิมพ์ กลับบอกว่าน่าสงสารบ้างล่ะ โง่บ้างล่ัะ ทั้ง ๆ ที่นั่นเป็นการดูถูกชีวิต ๆ นั้น


คำว่า 'ชีวิต' คำนี้ ท้ายที่สุดคิดไปมายิ่งซับซ้อน คงเป็นได้ทั้งอะไรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดและอะไรที่ธรรมดาสามัญที่สุด ด้วยความที่มันเป็นเช่นนั้น หากมนุษย์ได้รู้คำตอบที่แท้จริงของชีวิต มนุษย์ก็คงไม่ใช่มนุษย์ แต่จะสูงส่งหรือเลวร้ายยิ่งกว่ามนุษย์ สักวันในอีกหลายร้อยหรือหลายพันปี วันนั้นอาจได้มาถึง ถึงตอนนั้นมนุษย์คงได้เลือกว่าจะ "โกงชีวิต" หรือ "แค่รู้จักวิธีใช้ชีวิต".

 

/ขอบพระคุณทุกท่่าน ที่สละเวลาเข้ามาอ่านมุมมองความคิด
ที่ไร้ความน่าเชื่อถือจากผมครับ Foot in mouth


Comment

Comment:

Tweet